12:26 EST Thứ tư, 23/01/2019
RSS

Hình ảnh tiêu biểu

  • Ảnh 01
  • Ảnh 02
  • Ảnh 03

Kế hoạch hoạt động

Báo giáo dục thời đại
Quảng cáo
Bộ GD&ĐT
Thi toán online

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 535

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9805

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 563652

Liên kết website

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - sự kiện

Bởi yêu nghề nên quý lớp măng non

Thứ bảy - 19/11/2016 07:33
Về Tuy Lộc, bà con ai cũng tấm tắc khen khi nhắc đến trường Mầm non Tuy Lộc. Và đặc biệt là nói về cô giáo Nguyễn Thị Kim Hải, nguyên hiệu trưởng nhà trường, người quản lý đã bằng cái tâm, cái tài, vượt bao khó khăn để xây dựng lên ngôi trường không những khang trang về cơ sở vật chất mà còn là trường được đánh giá cao về chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ trong nhiều năm.
Cô giáo Nguyễn Thị Kim Hải tại Văn phòng nhà trường

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Hải tại Văn phòng nhà trường

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta luôn hết lòng yêu quý các cháu nhỏ và quan tâm tới giáo dục mầm non. Bác dạy “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được thế thì phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non tốt thì sau này cây lên tốt, dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Anh chị em mẫu giáo cần luôn luôn gương mẫu về đạo đức để các cháu noi theo…” Thấm nhuần và làm theo lời dạy của Bác kính yêu, chị, một cô giáo mầm non, một cán bộ quản lý giỏi giang, đã tận tụy cống hiến, hy sinh bằng tấm lòng của người mẹ đối với các cháu nhỏ, vì mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho các thế hệ măng non của quê hương. Để hôm nay đây, chị không chỉ là tấm gương đạo đức để các cháu noi theo, mà còn là tấm gương vượt khó, tận tụy, hy sinh vì sự nghiệp đối với đồng nghiệp, là niềm tin về “cô giáo như mẹ hiền” của cán bộ, nhân dân trên quê hương Tuy Lộc và các xã lân cận.
          Về Tuy Lộc, bà con ai cũng tấm tắc khen khi nhắc đến trường Mầm non Tuy Lộc. Và đặc biệt là nói về cô giáo Nguyễn Thị Kim Hải, nguyên hiệu trưởng nhà trường, người quản lý đã bằng cái tâm, cái tài, vượt bao khó khăn để xây dựng lên ngôi trường không những khang trang về cơ sở vật chất mà còn là trường được đánh giá cao về chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ trong nhiều năm.
          Năm 1992, cô Nguyễn Thị Kim Hải bắt đầu làm giáo viên hợp đồng tại trường Mẫu giáo Tuy lộc. Như một lời thơ “Chưa làm mẹ nhưng chứa chan tình mẹ. Bởi yêu nghề nên quý lớp măng non”, chị chỉ với tấm lòng yêu trẻ, sớm tối không quản vất vả, lúc nào cũng giữ trên môi nụ cười, vui vầy với các cháu bé. Bởi khi đó cơ sở vật chất nhà trường còn chưa có gì, cô trò học nhờ tại các nhà kho, đình làng với phòng tranh tre, nứa lá, sân đất. Chế độ lương cho giáo viên thì rất thấp, một nửa do UBND xã chi trả, nửa còn lại do phụ huynh trả bằng lúa. Với mức lương không đủ sống như vậy, ngoài giờ lên lớp và các ngày nghỉ chị phải làm ruộng và chăn nuôi để có thu nhập sống. Vậy mà không một phút nản lòng, chị luôn hăng hái tham gia mọi hoạt động: chăm sóc, dạy dỗ các cháu; đến từng nhà động viên cha mẹ trẻ cho các cháu đến trường, lớp. Thời kỳ này nhân dân chưa quan tâm và chưa có hiểu biết nhiều về giáo dục mầm non. Bằng sự nhiệt tình, hiểu biết của mình cộng với sự khéo léo trong công tác tuyên truyền, chị đã vận động được nhiều phụ huynh đưa trẻ đến trường. Với sự chia sẻ cùng đồng nghiệp kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền và sự lan truyền từ lòng nhiệt huyết, tràn đầy năng lượng với công tác của chị, các cô giáo của nhà trường cũng hăng hái vận động, tuyên tuyền giúp nhân dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc cho trẻ học mầm non. Do vậy, số trẻ trong độ tuổi đến trường ngày càng đông.
          Sự nỗ lực phấn đấu của chi đã được Đảng ủy, chính quyền xã và nhà trường ghi nhận. Năm 1995 chị được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trở thành một đảng viên chị càng ý thức trách nhiệm, nêu cao tinh thần gương mẫu trong mọi hoạt động.
          Thời gian này kinh tế gia đình eo hẹp, chủ yếu dựa vào làm ruộng và chăn nuôi. Có những lúc khó khăn quá, chồng chị muốn chị không đi dạy nữa, ở nhà hai vợ chồng tập trung làm kinh tế cho đỡ khổ, vì đồng lương quá thấp. Chị thương chồng, thương con, nhưng chị yêu nghề lắm. Chị động viên chồng, cả hai cùng cố gắng và tự nhủ lòng mình phải cố gắng gấp hai, gấp ba để vượt qua khó khăn. Chị tin vào tương lai tươi sáng. Và chị đã luôn hoàn thành tốt công việc, hơn thế nữa còn cố gắng tiến bộ trong chuyên môn. Nhiều năm liền chị đạt các danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Học sinh của chị tham gia thi “Hoa tay của bé” cũng đạt 01 giải nhất và 01 giải nhì cấp huyện, 01 giải nhất và 01 giải nhì cấp tỉnh. Vì vậy, chị được đồng nghiệp và phụ huynh học sinh tin tưởng.

                                                       Cô Hải trong giờ nghỉ trưa của các cháu
Do có năng lực trong chuyên môn, sự nhiệt tình trong công tác và những thành tích đã đạt được chị đã được UBND huyện Cẩm Khê bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng trường Mẫu giáo bán công Tuy Lộc. Với vai trò mới là một quản lý, chị càng có điều kiện để đóng góp tốt hơn khả năng của mình để phát triển nhà trường. Là Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn, chị luôn sát sao, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn cho giáo viên nhằm nâng cao chất lượng nuôi, dạy trẻ trong nhà trường. Trong điều kiện cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều khó khăn, gần như không có đồ chơi cho trẻ, đồ dùng thì rất hạn chế, chị đã nghĩ ra nhiều sáng kiến để tận dụng các nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương để tạo nên những đồ dùng, đồ chơi thiết thực và chỉ đạo giáo viên cũng như vận động phụ huynh cùng làm cho trẻ sử dụng.
          Năm 2000, chị được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng nhà trường. Lúc này đây, trách nhiệm trên vai chị thật lớn. Bởi lúc đó cơ sở vật chất của nhà trường vẫn còn là những lớp học tranh tre nứa lá, vẫn học nhờ, học tạm và chế độ cho giáo viên vẫn được trả bằng thóc. Với tầm nhìn xa, chị đặt cho mình một quyết tâm, trong cương vị người đứng đầu nhà trường, phải xây dựng được ngôi trường thật khang trang để cho các cháu được sinh hoạt và học tập thật tốt.
          Với quyết tâm như vậy, chị đã xây dựng những mục tiêu thực hiện làm sao cho hiệu quả nhất. Chị luôn nắm bắt kịp thời những chủ chương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương để kịp thời tham mưu cho phù hợp. Từ chưa có lớp học xây nào, đến xây dựng 8 phòng học kiên cố, rồi 12 phòng. Từ 5 điểm trường dàn trải co về 3 điểm để tập trung xây dựng khuôn viên cho gọn gàng, đẹp đẽ. Chị còn tích cực tham mưu nâng chế độ cho giáo viên để chị em yên tâm công tác.
Từ khi có Đề án Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi của Chính phủ vào năm 2010, bậc học mầm non đã có sự thay đổi lột xác.  Nhận thức và sự quan tâm của xã hội đối với giáo dục mầm non đã có sự thay đổi tích cực. Hòa chung với sự phát triển của bậc học, chị đặt ra mục tiêu phải xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Chị tham mưu với UBND xã về mục tiêu đó và đề xuất phương án xây dựng. Đảng ủy, HĐND và UBND đã thống nhất kế hoạch xây dựng trường Mầm non Tuy Lộc đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.
          Để xây dựng được trường đạt các tiêu chuẩn theo quy định, chị tham mưu việc đầu tiên là phải chuyển điểm trường trung tâm đến một địa điểm rộng rãi hơn. Xác định là một xã lớn, đông dân nhưng kinh tế chậm phát triển, nguồn thu khó khăn, nên giải pháp đưa ra là tham mưu với cấp trên đầu tư kinh phí, đặc biệt chú trọng đến việc tăng cường tuyên truyền vận động xã hội hóa giáo dục để có nguồn xây dựng. Và giải pháp này không thể là một cá nhân hay một đơn vị thực hiện là được. Chị đã tham mưu, vận động để không chỉ Đảng ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể trong xã mà còn cả nhân dân trong xã đều hiểu rằng xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia là nhiệm vụ của tất cả mọi người.Để làm được điều này, chị trăn trở ngày đêm, không quản nắng hay mưa, không quản vất vả sớm tối. Chị như một con ong chăm chỉ, lúc thì như con thoi tích cựu tham mưu, tuyên truyền tới lãnh đạo các cấp, tới các nhà hảo tâm, nhân dân, đội ngũ của mình, phụ huynh học sinh. Những ngày này gia đình và đồng nghiệp thường ví vui chị là “ ăn chuẩn, ngủ chuẩn, cái gì cũng chuẩn”.
          Kết quả, nhà trường đã nhận được sự ủng hộ lớn của các tập thể, các nhà hảo tâm; ban, ngành, đoàn thể, các cán bộ, giáo viên các trường đóng trên địa bàn và toàn thể nhân dân trong xã; của con em quê hương đi công tác ở xa. Tổng số tiền huy động xã hội hóa được là 3.3 tỷ đồng và ngân sách huyện, ngân sách xã cấp 1.2 tỷ đồng. Ngoài ra còn nhiều ủng hộ về hiện vật chất và ngày công lao động.
          Với nguồn kinh phí trên, nhà trường đã xây dựng được điểm trường trung tâm tại một địa điểm mới với 08 phòng học đảm bảo các điều kiện, đủ các phòng chức năng theo quy định, khuôn viên sạch, đẹp, khang trang. Đến tháng 3/2014 nhà trường đã được UBND tỉnh kiểm tra, thẩm định và công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.
          Việc xây dựng trường Mầm non Tuy Lộc đạt chuẩn quốc gia không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với chính quyền và nhân dân xã nhà mà còn có ảnh hưởng mạnh mẽ tới các trường và các xã trong huyện. Không khí rộn ràng, tinh thần quyết tâm, thống nhất cao của toàn Đảng ủy, Chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các nhà trường và nhân dân xã Tuy Lộc đối với việc xây dựng trường mầm non chuẩn quốc gia đã khích lệ địa phương khác học tập theo. Và cách nghĩ, cách làm, sự hy sinh quên lợi ích của bản thân mình nhằm huy động động tối đa các nguồn lực xây dựng nhà trường đã trở thành bài học kinh nghiệm quý báu cho các nhà quản lý các nhà trường học tập.
        Với tầm nhìn, năng lực của một nhà quản lý giỏi, chị không chỉ tập trung công sức vào việc xây dựng cơ sở vật chất. Chị luôn xác định chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ là nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường. Song song với việc tiến hành xây dựng, chị vừa chỉ đạo, vừa động viên đội ngũ trong nhà trường phải thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn. Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ không ngừng được nâng cao tạo được niềm tin trong nhân dân.
          Nhiều năm liền nhà trường đều có thành tích trong các hoạt động chuyên môn. Trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, nhà trường đều có giáo viên đạt giải cao. Năm học 2014 - 2015,  nhà trường có 01 giáo viên được tham dự Liên hoan giáo viên mầm non dạy giỏi toàn quốc; năm 2015 có 06 giáo viên giỏi huyện, 02 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 02 sản phẩm tham dự Triển lãm đồ dùng, đồ chơi cấp tỉnh đạt giải nhì. Năm học 2015- 2016 nhà trường được đánh giá ngoài đạt cấp độ 3 và được tuyên dương là đơn vị lá cờ đầu của GDMN huyện Cẩm Khê. Nhà trường được Phòng GD&ĐT tin tưởng và thường xuyên đặt điểm tổ chức các hoạt động chuyện môn của ngành.
          Bên cạnh các hoạt động chuyên môn chị còn chỉ đạo đội ngũ tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, chính trị, xã hội tại địa phương.
          Không chỉ là người cán bộ quản lý giỏi việc nước, chị còn là người phụ nữ đảm việc nhà. Chị luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, là một người vợ hiền, dâu thảo, người mẹ mẫu mực. Sự cố gắng, cầu thị tiến bộ của chị đã cảm hóa và nhận được sự ủng hộ của gia đình, của chồng, của con chị. Anh đã thấu hiểu và sát cánh bên chị động viên, hỗ trợ để chị có điều kiện tập trung cho công việc. Hai con của chị chăm ngoan, học giỏi bởi các cháu noi gương sự chăm chỉ, ham học hỏi và trách nhiệm của mẹ. Các cháu đều đã trưởng thành và có cuộc sống ổn định.
          Vẫn biết cô giáo mầm non nào cũng vất vả, vẫn biết bậc học mầm non những năm trước đây ở đâu cũng rất khó khăn và cán bộ quản lý mầm non nào cũng phải hy sinh vì sự nghiệp. Nhưng quả thật sự tận tụy, vượt khó, hy sinh của chị đối với trường, lớp, đối với trẻ của chị thật đáng để ngưỡng mộ. Vất vả là thế, có những lúc khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua là thế mà chị chưa hề chùn bước, luôn mạnh mẽ, quyết tâm với niềm lạc quan, say mê. Chính sự nhiệt huyết, niềm lạc quan của chị đã lan tỏa đến tinh thần các cán bộ, giáo viên trong nhà trường. Tới trường mầm non Tuy Lộc, bạn sẽ thấy rõ điều đó. Trường, lớp luôn gọn gàng, sạch đẹp; các hoạt động diễn ra nề nếp; các cô giáo tác phong nhanh nhẹn, vui vẻ; các cháu học sinh ngoan ngoãn, tích cực, tự tin. Tập thể nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất trong mọi hoạt động..
          Khi được hỏi: Là giáo viên mầm non có vất vả không? Các cô giáo đều vui vẻ trả lời: “Vất vả thì có nhưng chúng em luôn tìm thấy niềm vui. Cứ nhìn gương cô Hải thì chúng em thấy mình còn phải cố gắng nhiều ạ.” Trong mắt mỗi đồng nghiệp, chị Hải luôn là một cô giáo, một hiệu trưởng “mắt nhìn, đầu nghĩ, chân đi, miệng nói, tay làm”, đôn hậu, mộc mạc, bao dung và hy sinh, không toan tính thiệt hơn.
          Tâm sự với chị về quá trình công tác 24 năm qua, hỏi chị động lực nào giúp chị vượt qua bao khó khăn để được như ngày hôm nay? Chị cười hiền trả lời “Có gì đâu em, chị chỉ thấy lúc nào nếu có thể làm những gì tốt nhất cho các cháu thì phải cố gắng thôi”. Đơn giản vậy thôi mà sao cao quý vô cùng tấm lòng của một cô giáo mầm non.
          Tháng 9 năm 2016, theo sự điều động của UBND huyện, chị được thuyên chuyển về làm Hiệu trưởng tại trường Mầm non Tiên Lương. Một ngôi trường  nằm trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn. Đây là đơn vị đang trong quá trình gấp rút xây dựng cơ sở vật chất duy trì trường chuẩn quốc gia. Năm học này nhà trường cũng nằm trong kế hoạch đánh giá ngoài của Sở GD&ĐT. Chị là con người của công việc nên có duyên với công việc. Chị đã cống hiến, xây dựng trường mầm non của quê hương vươn lên đứng ở tốp đầu của GDMN huyện nhà. Giờ đây, khi chỉ còn 3 năm nữa chị sẽ đến tuổi được nghỉ ngơi, vui vầy bên chồng và con, cháu thì chị tiếp tục nhận nhiệm vụ mới với bao bộn bề phía trước. Vậy nhưng chị vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan và thể hiện quyết tâm cao. Chị rất vui vì có cơ hội được cống hiến cho sự nghiệp giáo dục ở xã bạn. Tin chắc rẳng, với lòng hăng say, tinh thần trách nhiệm, ý chí vượt khó và bề dầy kinh nghiệm đã tích lũy được, chị sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ phía trước.
          Chị bảo “Chị yêu nghề”. Mà khi cái “nghề” chuyển thành cái “nghiệp”, đã mang cái “nghiệp” vào thân thì không dễ gì bỏ được. Giáo viên mầm non, thiết tha yêu nghề đồng nghĩa với yêu mến và tôn trọng trẻ, thể hiện ở tấm lòng vị tha, nhân hậu, công bằng và tận tụy để làm những gì tốt nhất có thể vì trẻ.
          Tháng 11, khi tất cả mọi người đều hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam, thể hiện sự tri ân đối với các thầy cô giáo, chúng ta không thể không nhắc đến sự cống hiến của các thế hệ giáo viên mầm non đối với sự nghiệp trồng người, càng nhớ đến những người như chị - tận tụy, vượt khó, hy sinh vì các cháu học sinh thân yêu.
          Chúc chị luôn mạnh khỏe, tràn đầy năng lượng để tiếp tục cống hiến, luôn là tấm gương sáng về nghị lực, sự tận tụy hy sinh cho vì sự phát triển của giáo dục mầm non huyện Cẩm Khê, vì những mầm xanh tương lai của đất nước./

Tác giả bài viết: Hoàng Bích Hường

Nguồn tin: NV MN

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin cùng chuyên mục

Thành viên

Lời hay ý đẹp

Nếu muốn đi đến thành công, bạn đừng sợ thất bại và đừng tuyệt vọng khi gặp phải điều đó. Quan trọng là sau mỗi lần thất bại, bạn biết cách đứng lên và rẽ qua một con đường khác để đi đến thành công.

Trường trực thuộc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, website nên bổ sung những phần nào?

Diễn đàn cho phụ huynh, học sinh

Học bạ trực tuyến

Xem điểm trực tuyến

Giới thiệu sách

Khác

SGD&ĐT
SGD&ĐT
ubnd cẩm khê

Hỗ trợ khách hàng