10:20 EDT Thứ ba, 19/06/2018

Cảm nhận về em, cô giáo mầm non

Thứ sáu - 01/12/2017 02:20
Tôi bắt đầu biết đến em khi tôi được bổ nhiệm về làm phó hiệu trưởng trường mầm non Hương Lung - huyện Cẩm Khê - tỉnh Phú Thọ năm học 2016- 2017. Ngày đầu tôi về trường cảnh vật, con người ở đây còn quá xa lạ với tôi nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn tôi đã làm quen dần với ngôi trường và con người ở đây, giờ tôi có thể nói một cách khái quát “cảnh vật và con người ở đây thật yên bình và thân ái”. Nhưng điều tôi muốn nói, muốn viết ở đây đó chính là một cô gái với cái tên Dương Thị Đạt.
Vâng, Đạt là một cô gái trẻ sinh năm 1992, mới chỉ ngoài hai mươi, có thân hình nhỏ nhắn với đôi mắt to, đen tròn cùng khuân mặt hơi xương và gầy nhưng rất có duyên, mỗi khi em cười toát lên một nụ cười rạng ngời sáng lên sự chân thành, thân thiện, cởi mở. Đó là cái nhìn và sự cảm nhận khi lần đầu tiên gặp em nhưng tôi đã không sai khi càng tiếp xúc làm việc cùng em thì sự cảm nhận đó trong tôi càng khẳng định là chính xác.
Trong công việc Đạt là một cô giáo khá tinh tế và nhạy cảm. Đạt không ngần ngại bất cứ một công việc gì khi được nhà trường giao, Đạt luôn có trách nhiệm với những việc mình được phân công, với cấp trên Đạt luôn lắng nghe, tiếp thu và chia sẻ một cách chân thành. Với bạn bè đồng nghiệp Đạt luôn cởi mở vui vẻ, hòa đồng. Với học sinh Đạt luôn ân cần, nhẹ nhàng trong từng hoạt động. Tôi nhìn thấy trong Đạt một tình yêu trẻ, yêu nghề  thật sự. Một cô giáo chưa được biên chế nhà nước nhưng không vì thế mà Đạt chán nản, bỏ bê, ỉ nại hay so bì với bạn bè đồng nghiệp. Với Đạt, làm việc là bằng cả trái tim,  cả tâm hồn của mình nên trong công việc dù có vất vả như thế nào Đạt vẫn vui vẻ, vẫn miệt mài, vẫn nhiệt tình hăng say. Có những đợt nhà trường mở các hội thi như “Giáo viên giỏi cấp trường”, cuộc thi “ làm đồ dùng đồ chơi chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/ 11”; Cuộc thi  “tạo môi trường và góc thư viện cho bé”… Đạt đều tham gia với tinh thần hăng say tích cực quên thời gian, quên mình là cô giáo đang hợp đồng với đồng lương ít ỏi. Những tiết dạy của Đạt luôn có sự sáng tạo và đổi mới, mặc dù là một cô giáo trẻ nhưng Đạt luôn tích cực học hỏi để nắm được nội dung, phương pháp thực hành áp dụng quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, trong các hoạt động của Đạt đều hướng tới trẻ, vì trẻ và cho trẻ. Từ cách trang trí tạo môi trường, cách tổ chức hoạt động, cách giao tiếp, chăm sóc giáo dục trẻ… tất cả của  Đạt đều rất gần gũi, thân thiện, Đạt luôn tạo cho trẻ cơ hội được trải nghiệm, được khám phá, được chủ động tham gia vào các hoạt động. Với năng khiếu hát, múa, vẽ … Đạt đã và luôn thổi vào tâm hồn trẻ những ước mơ trong sáng, hồn nhiên qua từng hài hát, điệu múa, bức tranh.

Hình ảnh Đạt - cô giáo trẻ đang trang trí tạo môi trường lớp học

Hình ảnh Đạt đang dạy các em học sinh múa
Với những hình ảnh đó Đạt đã  được nhà trường ghi nhận, đồng nghiệp yêu quý và đặc biệt Đạt luôn nhận được sự yêu mến, tin tưởng của các bậc phụ huynh, đặc biệt hơn nữa là Đạt luôn nhận được tiếng cười nói ríu rít từ các em nhỏ ngây thơ hàng ngày luôn gọi “cô ơi!”. Đây có lẽ là niềm vui, nguồn động lực duy nhất để Đạt có thể vượt qua những khó khăn vất vả trong cuộc sống mà cô đang trải qua.
Là một cô gái trẻ, Đạt học trung cấp sư phạm Mầm non ra trường đi làm và lấy chồng năm cô 22 tuổi, chồng cô làm nghề tự do, lái xe thường xuyên xa nhà, một mình cô với đứa con gái nhỏ 2 tuổi cùng với bố mẹ chồng … Với hoàn cảnh như thế, cô vừa đi làm, vừa nuôi con nhỏ, vừa chăm sóc bố mẹ chồng, đặc biệt là người mẹ chồng bị bệnh tim thường xuyên đau yếu. Với một cô giáo hợp đồng như Đạt, nếu chỉ chông cậy vào đồng tiền lương thì làm sao cô có thể trang trải đủ cho cuộc sống này được, chồng thì đi lái xe thuê xa, lương không chắc chắn phập phù, làm xa nhà riêng đi lại, chi phí rải đường hàng ngày thì hàng tháng hỏi sẽ đem về cho vợ con được bao nhiêu tiền đây nếu không muốn nói là không có. Ai sẽ bên cạnh Đạt sẻ chia cuộc sống hàng ngày ? Đó là một câu hỏi luôn đặt ra trong tôi ? Luôn làm tôi suy nghĩ ? Một cô gái nhỏ nhắn xinh xắn là vậy mà phải gánh trên vai mình một gánh nặng quá lớn. Hàng ngày ngoài giờ lên lớp Đạt còn tranh thủ làm thêm, Đạt tự chăn nuôi lợn, gà và làm thêm 3 sào  ruộng, một năm hai vụ mùa, không có tiền thuê cấy, gặt Đạt phải  cấy gặt đổi công luôn phiên. Đây là hình ảnh mà khiến tôi khâm phục Đạt vô cùng, khó khăn là vậy, vất vả là vậy nhưng Đạt không hề kêu ca,  phàn nàn, tỏ ra buồn phiền hay chán nản, trong công việc dạy học Đạt luôn hết mình, hết lòng với trẻ, trong cuộc sống gia đình Đạt luôn giữ trọn vẹn tình vợ chồng, luôn làm tròn  trách nhiệm của người con, hoàn thành vai trò của người mẹ.
Mỗi khi nhìn Đạt, tôi lại thấy cảm phục em vô cùng. Động lực nào, sức mạnh nào giúp em có thể vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống mà hàng ngày, hàng giờ mà em  đang phải
đối mặt. Phải chăng đó chính là tình yêu nghề, yêu trẻ trong Đạt quá lớn để hôm nay tôi viết về em với tất cả trái tim, sự cảm mến, sự sẻ chia từ đáy lòng.

Tác giả bài viết: Đặng Hồng Phương

Nguồn tin: GDMN