21:10 +07 Thứ tư, 12/12/2018
RSS

Hình ảnh tiêu biểu

  • Ảnh 01
  • Ảnh 02
  • Ảnh 03

Kế hoạch hoạt động

Báo giáo dục thời đại
Quảng cáo
Bộ GD&ĐT
Thi toán online

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 244

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6270

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 546022

Liên kết website

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - sự kiện

Tấm gương tiêu biểu “ Cô giáo Hà Thị Huyền – Hiệu trưởng Trường Mầm non Thị Trấn Sông Thao”

Thứ sáu - 01/12/2017 14:44
Trường Mầm non Thị Trấn Sông Thao nơi tôi đang công tác vẫn còn rất nhiều cán bộ, giáo viên cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người, bằng công việc thầm lặng của mình, chúng tôi vẫn đang tiếp tục ươm mầm xanh cho những tài năng tương lai. Để lại ấn tượng nhiều nhất trong tôi và cũng là tấm gương để tôi học tập là Cô giáo Hà Thị Huyền – Hiệu trưởng nhà trường.
Cô Giáo Hà Thị Huyền – Hiệu trưởng nhà trường.

Cô Giáo Hà Thị Huyền – Hiệu trưởng nhà trường.

"Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực và hiệu quả" đó là những lời nhận xét từ bạn bè, đồng nghiệp khi nhắc đến chị Hà Thị Huyền, hiệu trưởng Trường Mầm non Thị Trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Người quản lý đã bằng cái tâm, cái tài, vượt qua bao khó khăn để xây dựng lên ngôi trường không những khang trang về cơ sở vật chất mà còn là ngôi trường được đánh giá cao về chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ trong nhiều năm.
Ấp ủ ước mơ được trở thành một cô giáo mầm non từ khi còn trên ghế nhà trường phổ thông, sau khi  tốt nghiệp phổ thông, chị đi học trung cấp sư phạm mầm non. Năm 1985 ra trường, chị trở về quê hương và làm hợp đồng tại Trường Mẫu Giáo xã Đông Phú (nay là Trường Mầm non Thị Trấn Sông Thao) Sau đó chị tiếp tục hoàn thiện hệ Cao đẳng sư phạm Mầm non tại trường Đại học Hùng Vương - Phú Thọ. Như một câu trong lời bài hát Tâm tình cô giáo mầm non, "Vì yêu các con em là cô giáo mầm non”, Với bản chất của người con gái giàu nghị lực. Vượt qua muôn vàn khó khăn, vừa công việc xã hội, vừa gánh vác việc gia đình để chồng yên tâm công tác. Chị với tấm lòng yêu trẻ, sớm tối không quản vất vả, lúc nào cũng giữ trên môi nụ cười, vui vầy với các cháu bé. Bởi khi đó cơ sở vật chất nhà trường còn chưa có gì, cô trò học tại các điểm trường nhỏ hẹp, sân đất.  Chế độ lương cho giáo viên thì rất thấp, một nửa do UBND xã chi trả, nửa còn lại do phụ huynh trả bằng lúa. Với mức lương không đủ sống như vậy, ngoài giờ lên lớp và các ngày nghỉ chị phải làm ruộng và chăn nuôi để có thu nhập sống.
Thời gian này kinh tế gia đình eo hẹp, chủ yếu dựa vào làm ruộng và chăn nuôi. Có những lúc khó khăn quá, chồng chị muốn chị không đi dạy nữa, ở nhà hai vợ chồng tập trung làm kinh tế cho đỡ khổ, vì đồng lương quá thấp. Chị thương chồng, thương con, nhưng chị yêu nghề lắm. Chị động viên chồng, cả hai cùng cố gắng và tự nhủ lòng mình phải cố gắng gấp hai, gấp ba để vượt qua khó khăn. Chị tin vào tương lai tươi sáng. Và chị đã luôn hoàn thành tốt công việc, hơn thế nữa còn cố gắng tiến bộ trong chuyên môn. Nhiều năm liền chị đạt các danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Tập thể nhà trường cũng đã tham gia các cuộc thi về nghành học giáo dục mầm non và đạt két quả rất cao. Vì vậy, chị được đồng nghiệp và phụ huynh học sinh tin tưởng.
Do có năng lực trong chuyên môn, sự nhiệt tình trong công tác và những thành tích đã đạt được. Năm 1998 chị đã được UBND huyện Cẩm Khê bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường  Mầm non Thị Trấn Sông Thao. Với vai trò mới là một quản lý, trách nhiệm trên vai chị thật lớn. Bởi lúc đó toàn trường có 5 lớp với 6 cô giáo (kể cả Hiệu trưởng) cơ sở vật chất của nhà trường vẫn còn là những lớp học chật hẹp, nghèo nàn không có phòng làm việc riêng cho Ban giám hiệu, chế độ cho giáo viên vẫn được trả bằng thóc, đến năm 2003 chị mới có quyết định được biên chế nhà nước. Nhưng với tầm nhìn xa, chị đặt cho mình một quyết tâm, trong cương vị người đứng đầu nhà trường, phải xây dựng được ngôi trường thật khang trang để cho các cháu được sinh hoạt và học tập thật tốt.

Hội đồng sư phạm nhà trường có 6 chị em đang làm đồ dùng đồ chơi
 
Bắt đầu những cố gắng của chị, phải nói đến quyết tâm tổ chức cho trẻ ăn bán trú. Đó là một chuỗi ngày thực sự gian khổ! Không đủ lớp, không có bếp, không giường chiếu… phụ huynh chưa ủng hộ. Tóm lại: không có một điều kiện thuận lợi nào! Thứ chị có duy nhất là ý chí quyết tâm cộng với sức mạnh đoàn kết của 6 chị em trong trường. Đúng lúc này, trường được địa phương xây cho  ba phòng học thay thế nhà lá dột nát. Và thế là nhà chị trở thành phòng ngủ của các cháu, cánh cửa gỗ được tháo làm giường, bếp nhà chị được tận dụng tối đa. Lớp bán trú đã được hình thành và duy trì từ đấy.  Dần dần, qua chất lượng chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ cho trẻ cộng  với việc làm tốt công tác tuyên truyền, các bậc cha mẹ đã yên tâm, tin tưởng cho con ăn bán trú ngày càng nhiều hơn.
 Mục tiêu tiếp theo của chị là phấn đấu để có được một ngôi trường khang trang, rộng rãi để phát triển quy mô trường lớp lớn hơn nữa. Với quyết tâm như vậy, chị đã xây dựng những mục tiêu thực hiện làm sao cho hiệu quả nhất. Chị luôn nắm bắt kịp thời những chủ chương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương để kịp thời tham mưu cho phù hợp.  Nhờ sự nỗ lực của chị, từ hai điểm trường nhỏ lẻ đã thu về một điểm để tập trung xây dựng khuôn viên cho gọn gang, đẹp đẽ.  Nay trường đã được thay da đổi thịt. Qua từng bước hoàn thiện, trường đã có hàng rào kiên cố bao quanh, có cổng, biển trường đẹp theo quy định, sân trường đã được lát gạch, lợp mái tôn thuận tiện cho các hoạt động chung của trẻ không lo mưa, nắng.  Các phòng học đã được kiên cố với 8 lớp, công trình vệ sinh khép kín, nhà trường có đầy đủ các phòng làm việc khang trang,  đồ dùng, trang thiết bị dạy học, đồ chơi đầy đủ theo yêu cầu của chương trình giáo dục Mầm non.
Từ khi có Đề án Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi của Chính phủ vào năm 2010, bậc học mầm non đã có sự thay đổi lột xác.  Nhận thức và sự quan tâm của xã hội đối với giáo dục mầm non đã có sự thay đổi tích cực. Hòa chung với sự phát triển của bậc học, chị đặt ra mục tiêu phải xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Chị tham mưu với UBND xã về mục tiêu đó và đề xuất phương án xây dựng. Đảng ủy, HĐND và UBND đã thống nhất kế hoạch xây dựng trường Mầm non Thị trấn Sông Thao đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 vào tháng 11/2012.
Với tầm nhìn, năng lực của một nhà quản lý giỏi, chị không chỉ tập trung công sức vào việc xây dựng cơ sở vật chất. Chị luôn xác định chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ là nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường. Song song với việc tiến hành xây dựng, chị vừa chỉ đạo, vừa động viên đội ngũ trong nhà trường phải thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn. Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ không ngừng được nâng cao tạo được niềm tin trong nhân dân.
Tới trường mầm non Thị Trấn Sông Thao, bạn sẽ thấy rõ điều đó. Trường, lớp luôn gọn gàng, sạch đẹp; các hoạt động diễn ra nề nếp; các cô giáo tác phong nhanh nhẹn, vui vẻ; các cháu học sinh ngoan ngoãn, tích cực, tự tin. Tập thể nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất trong mọi hoạt động.
Nhiều năm liền nhà trường đều có thành tích trong các hoạt động chuyên môn, tập thể lao động tiên tiến xuất sắc. Trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, nhà trường đều có giáo viên đạt giải cao.  Năm học 2015- 2016,      qua kiểm định chất lượng trường học, Nhà trường được đánh giá đạt cấp độ 2, nhà trường đã được tuyên dương là đơn vị lá cờ đầu của GDMN huyện Cẩm Khê.  Riêng cá nhân chị, năm 2013 chị đã được nhận bằng khen của Bộ giáo dục, nhiều năm liền chị đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm 2017 nhà trường được Chủ tịch ủy ban nhân dân Tỉnh tặng lá cờ đầu trong các phong trào thi đua của tỉnh.
Bên cạnh các hoạt động chuyên môn chị còn chỉ đạo đội ngũ tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, chính trị, xã hội tại địa phương, được các cấp lãnh đạo địa phương đánh giá cao về ý thức, trách nhiệm  trong việc góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp của nhà trường.
Không chỉ là người cán bộ quản lý giỏi việc nước, chị còn là người phụ nữ đảm việc nhà. Chị luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, là một người vợ hiền, dâu thảo, người mẹ mẫu mực. Sự cố gắng, cầu thị tiến bộ của chị đã cảm hóa và nhận được sự ủng hộ của gia đình, của chồng, của con chị. Anh đã thấu hiểu và sát cánh bên chị động viên, hỗ trợ để chị có điều kiện tập trung cho công việc. Hai con của chị chăm ngoan, học giỏi bởi các cháu noi gương sự chăm chỉ, ham học hỏi và trách nhiệm của bố mẹ. Các cháu đều đã trưởng thành và có cuộc sống ổn định.
Đối với đội ngũ giáo viên trong trường, chị thực sự như một người chị cả trong gia đình chứ không chỉ như một người lãnh đạo. Chị phân công công việc giống như sự chỉ bảo tận tình của một người chị, trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ, giáo viên nào còn gặp khó khăn, chị sẵn sàng giúp đỡ bởi chị có trình độ chuyên môn rất chắc chắn. Chị còn là một cán bộ quản lý rất giàu tình cảm. Với những giáo viên có khó khăn trong công việc gia đình, đời tư, chị thường  tìm hiểu kỹ, rồi gần gũi, tâm sự chia sẻ, giúp đỡ kịp thời. Mỗi khi gia đình các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường có bất cứ việc vui hay buồn, bản thân chị luôn lo lắng quan tâm đầu tiên và chị đều bố trí sắp xếp hợp lý để chị em trong trường chung lo công việc với đồng nghiệp. Bên cạnh đó, chị còn luôn tích cực tham mưu nâng chế độ cho giáo viên để chị em yên tâm công tác. Vì thế, đội ngũ giáo viên trường Mầm non Thị Trấn Sông Thao đoàn kết gắn bó với nhau không chỉ là tình đồng nghiệp mà thực sự là tình cảm của những người thân trong gia đình.
Tâm sự với chị về quá trình công tác hơn 30 năm qua, hỏi chị động lực nào giúp chị vượt qua bao khó khăn để được như ngày hôm nay? Chị cười hiền trả lời “Có gì đâu em, chị chỉ thấy lúc nào nếu có thể làm những gì tốt nhất cho các cháu thì phải cố gắng thôi”. Đơn giản vậy thôi mà sao cao quý vô cùng tấm lòng của một cô giáo mầm non. Chị bảo “Chị yêu nghề”. Mà khi cái “nghề” chuyển thành cái “nghiệp”, đã mang cái “nghiệp” vào thân thì không dễ gì bỏ được. Giáo viên mầm non, thiết tha yêu nghề đồng nghĩa với yêu mến và tôn trọng trẻ, thể hiện ở tấm lòng vị tha, nhân hậu, công bằng và tận tụy để làm những gì tốt nhất có thể vì trẻ.
 Tất cả các cô giáo trường tôi khi được hỏi: Là giáo viên mầm non có vất vả không? Các cô giáo đều vui vẻ trả lời: “Vất vả thì có nhưng chúng em luôn tìm thấy niềm vui. Cứ nhìn gương cô Huyền thì chúng em thấy mình còn phải cố gắng nhiều ạ.” Trong mắt mỗi đồng nghiệp, chị Huyền luôn là một cô giáo, một hiệu trưởng “mắt nhìn, đầu nghĩ, chân đi, miệng nói, tay làm”, đôn hậu, mộc mạc, bao dung và hy sinh, không toan tính thiệt hơn.
 Đến tháng 11 năm 2017, theo chế độ của nhà nước chị được về nghỉ hưu theo chế độ. Năm học này nhà trường cũng nằm trong kế hoạch duy trì Trường chuẩn quốc gia của Sở GD&ĐT. Chị là con người của công việc nên có duyên với công việc. Chị đã cống hiến, xây dựng trường mầm non của quê hương vươn lên đứng ở tốp đầu của GDMN huyện nhà. Giờ đây, khi chỉ còn hơn một tháng nữa chị sẽ đến tuổi được nghỉ ngơi, vui vầy bên chồng và con, cháu. Chị vẫn cần mẫn với bao công việc phải hoàn thành cho việc duy trì chuẩn, chị vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan và thể hiện quyết tâm cao. Nhìn chị vui vẻ, hăng say với công việc trong những ngày chuẩn bị nghỉ hưu, chúng tôi thấy lòng ấm áp và yêu nghề hơn gấp bội. Tin chắc rẳng, với lòng hăng say, tinh thần trách nhiệm, ý chí vượt khó và bề dầy kinh nghiệm đã tích lũy được, chị sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ phía trước.
Tháng 11, cho dù lúc đó chị đã nghỉ hưu, khi tất cả mọi người đều hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam, thể hiện sự tri ân đối với các thầy cô giáo, chúng ta không thể không nhắc đến sự cống hiến của các thế hệ giáo viên mầm non đối với sự nghiệp trồng người, thì tấm gương của chị Hà Thị Huyền tiếp tục tỏa sáng cho các thế hệ đàn em noi theo, đó là:  Nhân hậu, tận tụy, vượt khó, hy sinh vì các cháu học sinh thân yêu.
 Chúc chị luôn mạnh khỏe, tràn đầy năng lượng để tiếp tục  dìu dắt các thế hệ đàn em phấn đấu noi gương chị, luôn  tận tụy hy sinh vì sự phát triển của giáo dục mầm non huyện Cẩm Khê, vì những mầm xanh tương lai của đất nước./

Tác giả bài viết: NVMN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin cùng chuyên mục

Thành viên

Lời hay ý đẹp

Muốn đi tới mục tiêu lớn phải bắt đầu từ mục tiêu nhỏ.

Trường trực thuộc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, website nên bổ sung những phần nào?

Diễn đàn cho phụ huynh, học sinh

Học bạ trực tuyến

Xem điểm trực tuyến

Giới thiệu sách

Khác

SGD&ĐT
SGD&ĐT
ubnd cẩm khê

Hỗ trợ khách hàng