13:01 EST Thứ tư, 23/01/2019
RSS

Hình ảnh tiêu biểu

  • Ảnh 01
  • Ảnh 02
  • Ảnh 03

Kế hoạch hoạt động

Báo giáo dục thời đại
Quảng cáo
Bộ GD&ĐT
Thi toán online

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 535

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9838

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 563685

Liên kết website

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - sự kiện

Tấm gương vượt khó của một cô giáo

Thứ hai - 13/11/2017 03:26
Cô giáo Đỗ Thị Thực sinh ra và lớn lên tại Thị Trấn Hưng Hóa thuộc Huyện Tam Nông –Tỉnh Phú Thọ. Đây là quê hương của cô, mảnh đất thân thương, hiền lành giản dị đã để lại trong cô giáo đầy ắp những kỉ niệm tuổi thơ và hoài bão lớn lao. Được nuôi dưỡng trong một gia đình có truyền thống hiếu học, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cô đã mơ ước sau này mình sẽ là cô giáo được đứng trên bục giảng để giảng đạy cho các em học sinh.
Học xong THPT năm 2003 cô thi đại học và trúng tuyển vào khoa Địa lý của trường Đại học Hùng Vương Tỉnh Phú Thọ. Bốn năm học tại trường đại học cô Thực là một sinh viên xuất sắc trong học tập và trong rèn luyện, được các thầy cô giảng viên quý mến, bạn bè mến phục và tin tưởng.
Tốt nghiệp trường Đại học Hùng Vương năm 2007 cô giáo trẻ Đỗ Thị Thực được phân công về giảng dạy ở  trường THCS Yên Dưỡng - Một ngôi trường thuộc xã miền núi của Huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ. Dù vậy, cô Thực vẫn không quản ngại khó khăn, gian khổ. Cô đã cống hiến hết trí tuệ, tâm huyết để truyền đạt kiến thức cho lớp lớp học sinh tại ngôi trường THCS Yên Dưỡng. Là một cô giáo trẻ mới ra trường, cô là người sống khiêm nhường, cô Thực ít khi nói về mình nhưng qua trò chuyên và tìm hiểu về cô tôi được biết:
Tuổi thơ của cô thiếu thốn tình cảm của người mẹ hiền. Mẹ mất sớm. Cha lại đi bước nữa, nhưng người mẹ thứ hai và cha của cô rất quan tâm chăm sóc đến 3 chị em nên phần nào đó đã động viên 3 chị em học tập rèn luyện để trở thành những người con chăm ngoan hiếu thảo  của gia đình …
Khi đã là cô giáo, trong giảng dạy cô thường tâm sự “Mỗi thầy giáo cô giáo đều tìm cho mình một cách giảng dạy để truyền đạt cho học sinh dễ hiểu nhất. Với tôi luôn tâm niệm rằng: Thầy cô giáo giỏi không phải là dạy được nhiều học sinh giỏi mà thầy cô giáo giỏi là dành trọn vẹn tâm huyết, trái tim của mình cho công việc, cho những thế hệ học trò, giúp các em dần trưởng thành và trở thành một nhân cách được xã hội chấp nhận và coi trọng.
Với cô, công việc trọng tâm của người giáo viên chính là những giờ lên lớp, làm thế nào để có những giờ học môn Địa lý hay, thu hút được sự hứng thú say mê học tập của học sinh. Tuỳ theo trình độ của học sinh mà cô đã nghiên cứu tìm ra được những hình thức tổ chức dạy học phù hợp, làm cho tiết học sinh động, giàu tính ứng dụng, giúp học sinh học và nhớ nội dung bài tốt hơn. Vì vậy, chất lượng giảng dạy hằng năm ở các lớp do cô trực tiếp dạy và bồi dưỡng đều đạt chất lượng cao so với chỉ tiêu của nhà trường đề ra. Đặc biệt, cô luôn là một giáo viên đi đầu, gương mẫu trong việc áp dụng linh hoạt các phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực, luôn luôn học hỏi và không ngững sáng tạo.
Qua nhiều năm đứng trên bục giảng, với các nhiệm vụ được phân công như: Bí thư chi đoàn giáo viên, giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên dạy bồi dưỡng học sinh giỏi,  là suốt ngần ấy năm phấn đấu cật lực với nghề,  cô đã luôn không ngừng học hỏi, tìm tòi, sáng tạo để nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Ngoài giờ lên lớp, ngoài giờ giúp đỡ các công việc của gia đình, cô còn dành thời gian nghiên cứu đề tài khoa học, cập nhật thông tin trên mạng để có tư liệu giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Cô  rất tâm huyết với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường. Cho đến nay đã có 20 em học sinh giỏi môn Địa lý cấp Huyện và cấp Tinh do cô trực tiếp bồi dưỡng. Nhờ thành tích như vậy, cô Thực đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua của ngành giáo dục Cẩm Khê và của tỉnh Phú Thọ và của Bộ giáo dục như danh hiệu giáo viên giỏi cấp Huyện, chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên giỏi cấp Tỉnh và cấp quốc gia. Liên tục từ  khi ra trường đến nay cô đều đạt  danh hiệu giáo viên dạy giỏi, đạt nhiều bằng khen, giấy  khen của UBND Huyện. Hàng năm, cô đều có sáng kiến kinh nghiệm cấp Huyện, cấp Tỉnh. Đặc biệt năm học 2013-2014, cô đã thành công trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn địa lý cấp Huyên, cấp Tỉnh và giành  hai giải thưởng: Với dự án dạy tích hợp môn Địa lý: "Học sinh vùng trung du rừng cọ đồi chè hướng về biển đảo". Cô đã xuất sắc vượt qua nhiều đề tài của toàn quốc tham  dự  kì thi  cấp quốc gia và đã giành giải nhất lĩnh vực và giải ba trung cuộc cấp quốc gia năm học 2013 2014 (cả nước có 15 giải chung cuộc trong tổng số gần 1.000 dự án tham dự) mang niềm vinh quang về cho  nhà trường và cho ngành giáo dục Cẩm Khê.
Năm học 2014 – 2015, là năm học đánh dấu nhiều thành công trong tham gia các phong trào thi đua của cô với những kết quả thật sự đáng mừng như: Bằng khen của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Phú Thọ vì đã đạt giải ba cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ tỉnh Phú Thọ 1940 – 2015; đạt giải nhì cấp tỉnh, giải ba cấp quốc gia khi tham gia cuộc thi “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013”, được Liên đoàn lao động tỉnh Phú Thọ tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của công nhân viên chức giai đoạn 2010 – 2015.
Cô luôn tâm niệm: là giáo viên trong nhà trường không chỉ làm tốt công tác dạy học mà còn phải hưởng ứng, tham gia tốt các phong trào thi đua, mà trọng tâm là thi đua “Hai tốt”. Chính vì vậy, khi Sở giáo dục có kế hoạch tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh năm học 2016 – 2017, cô đã tự giác tham gia và được Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo Phú Thọ tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Hội thi.
Năm 2017, Trung ương hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động cuộc thi Ngày Phụ nữ sáng tạo 2017 với chủ đề: “Phụ nữ tham gia giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu”. Được sự chỉ đạo, động viên của Phòng giáo dục Cẩm Khê, sự tạo điều kiện của Ban giám hiệu trường THCS Yên Dưỡng, cô Thực đã tham gia với tinh thần nghiêm túc. Xuất phát từ những nhìn nhận sâu sắc về tình hình thiên tai đang diễn ra ngày càng phức tạp trên địa bàn cả nước nói chung, các tỉnh Trung du miền núi Phía Bắc nói riêng. Từ những nghiên cứu thí điểm về việc áp dụng giảng dạy nội dung giáo dục giảm nhẹ rủi ro thiên tai theo vùng miền mang lại hiệu quả khá cao cả về nhận thức, kỹ năng ứng phó (Qua dự án dạy học "Hành động ứng phó với tương lai của thế hệ tương lai trên vùng quê Đất Tổ" đã đạt giải nhất cấp tỉnh với điểm số cao nhất trong khoảng 200 sản phẩm dự thi cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên trung học” cấp tỉnh năm học 2016 – 2017. Cô giáo đã thiết kế "Tài liệu hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong trường trung học về giảm nhẹ rủi ro thiên tai gắn với đặc trưng vùng miền ở Vùng Trung du miền núi Phía Bắc", hỗ trợ đắc lực quá trình dạy học, tổ chức các hoạt động giáo dục về giảm nhẹ rủi ro thiên tai ở vùng Trung du miền núi Phía Bắc. Tài liệu được thiết kế với nhiều chủ điểm giáo dục đa dạng, được xác định mục tiêu rõ ràng, định hướng về phương pháp tổ chức hoạt động và kiến thức trọng tâm cần truyền đạt cho học sinh. Đặc biệt, mỗi chủ điểm được thiết kế theo cấu trúc 5 hoạt động được khuyến khích trong dạy học chủ đề (Gồm Khởi động; Hình thành kiến thức mới; Luyện tập; Vận dụng; Tìm tòi, mở rộng). tài liệu đã chú trọng khâu đổi mới phương pháp dạy học trên cơ sở phù hợp với đặc trưng vùng miền song sóng với chú trọng xây dựng nội dung phù hợp với trình độ nhận thức và khả năng của học sinh.
Chính vì vậy, tài liệu đã được Ban tổ chức đánh giá cao và lọt vào 24 sản phẩm được tặng Bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tham dự ngày Phụ nữ sáng tạo.
Như vậy nói đến người phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang, giỏi việc nước, đảm việc nhà thì tấm gương  của cô giáo trẻ Đỗ Thị Thực ở trường THCS Yên Dưỡng thực sự là một tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo.

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải thưởng Ngày phụ nữ sáng tạo năm 2017.
Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Thịnh- PHT trường THCS Yên Dưỡng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin cùng chuyên mục

Thành viên

Lời hay ý đẹp

Nếu muốn đi đến thành công, bạn đừng sợ thất bại và đừng tuyệt vọng khi gặp phải điều đó. Quan trọng là sau mỗi lần thất bại, bạn biết cách đứng lên và rẽ qua một con đường khác để đi đến thành công.

Trường trực thuộc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, website nên bổ sung những phần nào?

Diễn đàn cho phụ huynh, học sinh

Học bạ trực tuyến

Xem điểm trực tuyến

Giới thiệu sách

Khác

SGD&ĐT
SGD&ĐT
ubnd cẩm khê

Hỗ trợ khách hàng